Lưỡi lăng xê là gì? Cách trộn mồi và móc mồi cho lưỡi lăng xê

Lưỡi lăng xê là gì?

Lưỡi lăng xê hay còn gọi là Lancer, là loại lưỡi thường được các cần thủ sử dụng vì tính hiệu quả cao.

Bộ lưỡi câu lăng xê đã được chia thành 2 loại là: Bộ lưỡi câu hồ (câu hồ dịch vụ, hồ giải trí) và Bộ lưỡi câu điểm tự nhiên (câu sông, câu thủy điện, điểm câu tự nhiên ). Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 loại bộ lưỡi câu nhé.

Bộ lưỡi lăng xê câu hồ

Bộ lưỡi lưỡi lăng xê câu hồ là bộ lưỡi không có gì đặc biệt nhiều . Điểm mạnh của bộ lươi này là có nhiều lưỡi câu , có từ 3-5 lưỡi câu chính vì có nhiều lưỡi nên khả năng dính cá sẽ cao hơn . Điểm yếu là khó câu với điểm câu có nhiều măc vướng ở dưới nước vì có nhiều lưỡi nên khả năng mắc, vướng cũng rất cao .

Chinh vì điểm mạnh điểm yếu đó dân câu mới hay sử dụng loại bọ lưỡi này trong việc câu kéo trong các hồ dịch vụ hơn dùng câu trong điểm câu tự nhiên vì điểm câu tự nhiên có nhiều mắc vướng.

tim hieu luoi lang

Bộ lưỡi lăng xê câu điểm tự nhiên

Bộ lưỡi này thường thì không thấy bán ở các tiệm đồ câu. Nó được dân câu họ tự chế. Cách làm lò xo này cũng không có gì khó các bác chỉ cần 1 cái kìm và 20cm dây thép. Dây thép có thể mua được ở cửa hàng bán vật liệu xây dựng giá của nó khoảng 3000 đ/1 cuộn, 1 cuộn dây thép các bác có thể là được khoảng 40-50 cái lò xo trong vong 30 phút.

Lý do mà lò xo của bộ lưỡi câu này có độ co gãn là để giàm tỉ lệ mắc vướng.Nếu lò xo bình thường khi mắc vướng ở dưới nước thì sẽ khó kéo lên .

Mồi và cách móc mồi câu lưỡi lăng xê

– Cách chế biến mồi lăng xê:

Cách chế biến mồi lăng xê thì có hàng ngàn công thức khác nhau, mỗi loại cá và mỗi điểm câu sẽ có công thức làm mồi khác nhau. Ví dụ như câu cá hồ thì mồi câu có thể cá tới 80% cám gạo nhưng nếu câu sông (nước chạy nhẹ) thì 80% cám gạo là quá cao vì nếu nhiều cám gạo thì mồi sẽ không dính chắc vào nhầu khi mồi xuống nước sẽ tan hết.

Chính vì vậy nếu muốn câu sông bằng mồi cám thì phải cho thêm bột ngô và ruột bánh mỳ để có thêm khả năng dính chắc của mồi. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn bác công thức cơ bản để chế biến mồi .

Mồi lăng xê mà tôi dùng để câu cá trê

-Nguyên liệu gồm có :

1. Cám gạo 1kg

2. Bánh mỳ xay 1/2 kg

3. Trứng Vịt 5 quả

4. Mắm tôm 1/2 lọ nhỏ

5. Tép xay 100 g

6. Sữa chua 1 hộp

– Cách chế biến : Trộn tất cả vào nhau rồi bóp đều đều trong quá trình bóp cho thêm nước lã từng chút một, đừng cho nhiều cùng một lúc vì nếu cho nhiều nước mồi sẽ nát nhưng nếu cho ít quá thì mồi sẽ cứng , cách tốt nhất là mình vừa bóp vừa cho dần từng ít nước, cứ làm như thế cho lúc nào nó đủ độ dẻo thì bỏ vào hộp rồi ủ trong 2-3 ngày rồi mang đi câu.

maxresdefault 1

Công thức theo điểm câu nước chạy nhẹ:

1. Cám gạo 1kg

2. Bánh mỳ xay 2/3 kg

3. Trứng Vịt 5 quả

4. Mắm tôm 1/2 lọ bé

5. Tép xay 100 g

6. Sữa chua 1 hộp

7. Bột ngô 4-6 thìa canh

– Cách chế biến: Trộn tất cả vào nhau rồi bóp đều đều trong quá trình bóp thì mình cho thêm nước lã từng chút một, đừng cho nhiều cùng một lúc vì nếu cho nhiều nước quá nó sẽ nát nhưng nếu cho ít quá thì nó sẽ cứng , cách tốt nhất là mình vừa bóp vừa cho dần từng ít nước, cứ làm như thế cho lúc nào nó đủ độ dẻo thì bỏ vào hộp rồi ủ trong 3-4 ngày ( vì cần mùi nặng và chua hơn )rồi mang đi câu .

Mồi câu lăng xê nói chung cách làm mồi giống thính câu lục. Nhưng thính câu lục nát hơn nhiều và không thể bóp vào lưỡi câu trực tiếp được , Nếu bác muốn chế biến thính câu lục thành mồi lăng xê thì bác cho thêm bánh mỳ xay và cám gạo vào hoặc nói theo cách khác là làm thế nào cho mồi nát trở thành mồi dẻo để có thể bám dính vào lò xo và lưỡi câu .

Bài mồi câu lăng xê cá chép thông dụng

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Bột ngô 500 gram
– Mẻ chua 50 ml ( hoặc sữa chua hộp)
– Bánh mì khô 500 gram
– Khoai lang 300 gram

Chế biến nguyên liệu:

– Bước 1 – Đồ chín bột ngô
Bột ngô đồ hấp chín. Đến khi ngửi thấy mùi thơm của ngô là đủ.

– Bước 2 – Khoai lang luộc chín
Khoai lang nên lựa chọn loại ruột vàng (nếu không có dùng loại trắng cũng tạm được).

– Bước 3 – Thái lát bánh mỳ khô
Bánh mỳ khô thái lát mỏng dạng như bánh sandwich.

– Bước 4 – Xay nhỏ, trộn lẫn các hỗn hợp
Nên sử dụng máy xay nhỏ ( loại máy xay thịt hoặc xay sinh tố) để nghiền trộn (Bánh mì khô + Khoai lang luộc + Bột ngô chín). Nếu không chịu khó dùng tay bóp nhỏ. Nhớ đeo găng tay nhá các bác.

Đổ thêm mẻ chua vào hỗn hợp sau bóp nhỏ. Có thể dùng sữa chua hộp loại gần hết hạn có vị rất chua nhưng chưa hỏng. Trộn đều tới khi không dính tay là được.

Untitled 2

Bài mồi câu lăng xê cá chép sông

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Gạo nếp 100 gram
– Khoai lang 1 củ 200 gram
– Táo tây 1 quả
– Dâu tây tươi 3 quả
– Mẻ chua 3 thìa cà phê
– Mật ong xịn 2 thìa cà phê

Chế biến nguyên liệu:

Gạo nếp rang vàng, thơm, giã nhỏ. Nghiền thật kỹ dạng thính gạo nếp. Càng nhỏ mịn càng tốt.
Khoai lang nướng chín, bỏ vỏ. ( nướng chứ không phải luộc nhé).Táo, dâu tây thái lát mỏng. Mẻ chua đun nóng.
Cho các nguyên liệu (Khoai lang + Táo + dâu tây + mẻ chua + Mật ong ) vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó trộn với bột gạo nếp cho đỡ nát. Hỗn hợp mồi cuối cùng chắc, không dính tay là ổn.

Mồi câu cá lăng xê bằng tôm tươi

Nguyên liệu cần có:

200g tôm tươi
300g khoai lang luộc
2 thìa cà phê muối
200g bột mì

Cách làm:
– Đầu tiên, đem tôm tươi thái nhỏ rồi băm thật nhuyễn.
– Khoai lang luộc chín rồi bỏ vỏ, đem nghiền nhuyễn.
– Cuối cùng, trộn đều 2 nguyên liệu này với nhau cùng một chút muối và cho thêm chút bột mì để hỗn hợp chắc hơn và bớt dính hơn là được nhé!

Mồi câu lăng xê cá chép mùa đông

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 500g khoai lang, 100g mực tươi, 5 củ hành khô, 3 thìa cà phê mật ong, ngô bung, bát cơm con nóng, 2 thìa cà phê muối.

Cách làm:

Bước 1: Trước tiên, bạn đem hạt ngô luộc chin nở bung rồi xay nhỏ mực tươi. khoai lang luộc chín bỏ vỏ.
Bước 2: Sau đó, nghiền nát cơm nóng và hành khô băm nhỏ.
Bước 3: Trộn ngô, khoai lang, hành khô, mực, cơm, vào xay nhuyễn rồi trộn thêm mật ong với muối.
Bước 4: hâm nóng hỗn hợp sau khi pha trộn và bảo đảm khi đem ra địa điểm câu vẫn còn ấm nóng.

Video hướng dẫn sử dụng lưới lăng xê

Cách bóp mồi vào bộ lưỡi câu.

Bóp mồi lăng xê chỉ cầm mồi lên rồi bóp vào cái lò xo bóp đi bóp lại cho nó thành hình tròn như ảnh trên, còn lưỡi câu thì có thể nhét luôn vào trong môi hoặc có thể để ở ngoài cũng được.

Nhưng nếu để lưỡi ở ngoài thì họ hay móc mồi tươi vào như là hạt ngô, giun đất, hạt xốp hoặc không móc gì cũng được vì phần lớn cá ăn cỏ (cá ăn chay) là thuộc loại cá ăn mồi bằng cách hút mồi vì vậy lúc nó hút mồi là lưỡi câu của mình sẽ bay vào mồm nó, nhưng nếu mình móc hạt ngô vào thì hạt ngô khi xuống nước nó sẽ làm cho trọng lượng của lưỡi câu của mình nhẹ hơn và nổi trong nước được tự nhiên hơn và khả năng cá sẽ hút lưỡi mình vào miệng sẽ cao hơn.

mac moi luoi lang

Chúc các bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thông tin của quý khách
Tổng:
Call Now Button